Cách làm rượu nho tại nhà – Cách chuẩn

0
41
organic cheese and wine on board

Cách làm rượu nho tại nhà cho gia đình thưởng thức

Rượu nho có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Các bán có thể mua rượu nho ninh thuận hoặc khi có thời gian có thể chế biến cho gia đình rượu nho nguyên chất do chính tay chúng ta làm, vừa an toàn và tốt cho sức khỏe.

Cách làm rượu nho tại nhà – Cách 1:

Chọn Nguyên Liệu:

+ Rượu nho rất dễ làm và được người dân tự làm rất nhiều. Theo kinh nghiệm của vangnhophanrang.com nên chọn mua nho Việt Nam có vị chua ngọt (ko nên dùng nho Mỹ vì rất ngọt sẽ không…ăn đường). Các bạn có thể chọn mua nhỏ đỏ để có bắt mắt hoặc nho xanh nếu muốn vị thanh trong ly rượu
+ Đường cát trắng (1kg nho cần 300-500gr đường tùy độ chua của nho)

Thực hiện:
+ Sau khi mua nho về, rửa thật sạch, để ráo nước . Sau đó vặt nho ra khỏi cuốn, cho 1 lớp mỏng vào bình ( Bình có thể sử dụng bình thủy tinh, bình sứ hoặc bình nhựa).
+ Cho 1 lớp đường lên trên, tiếp tục thực hiện, 1 lớp nho, 1 lớp đường. Phần trên cùng để đường nhiều nhất và phủ hết nho.
+ Sau cùng đậy kín bình ủ, để 15-20 ngày. Đường và nho sẽ tự động lên men thành rượu nho.
Thành phẩm:
+ Đến khi lấy rượu ra thì hầu hết nho chỉ còn vỏ. Vớt nho ra, sau đó lọc phần xác của nho, phần còn lại là rượu.
+ Phần rượu này chúng ta đóng chai để sử dụng dần, bảo quản nơi mát mẻ hoặc tủ lạnh ( ưu tiên bảo quản tự nhiên) có thể bảo quản đến 10 – 20 năm
+ Phần rượu này nguyên chất nên chúng ta dùng với đá để pha loãng và thưởng thức ngon hơn

Cách làm rượu nho tại nhà – Cách 2:

Nguyên liệu: Cho 2 lít rượu nho
+ 1 bình thủy tinh có thể tích lớn gấp 2 lần số nho bạn định làm, rửa thật sạch và đem phơi nắng khô ráo.
+ 1 túi vải để lược.
+ 5kg nho tím hoặc đỏ, loại nho Phan Rang, chứ không cần thiết phải là nho ngoại nhập, xin các bạn lưu ý nếu muốn có được những giọt rượu ngon và cất giữ được lâu (có thể đến 10 hoặc 20 năm)
+ 1 bình rượu đã được 14 tuổi, và nếu để lâu thì mầu càng đẹp và trong vắt không khác gì ( Scotch Whisky đâu) thì chúng ta phải chọn loại nho tốt, chín đều nhưng không được úng hoặc bầm dập.
+ 750g đường cát.( 1kg nho = 150g đường)
Thực hiện:
+ Nho rửa sạch, lặt bỏ cuống để thật ráo nước, cho nho vào 1 thau sạch, khô, đổ đường vào và dùng tay bóp cho quả nho dập vỏ, không cần phải nát lắm mà chỉ cần bể vỏ là đủ.
+ Trộn đều và cho tất cả vào bình, đặt trên miệng bình 1 túi nylon, đậy hờ nắp bình lại, để 2 tuần thì mở ra trộn đều trên dưới, xong đậy tiếp lại như lần trước, không nên đậy quá chặt, khi nho được thẩm thấu.
+ Quá trình lên men sẽ diễn ra, nếu chúng ta sử dụng bình có thể tích nhỏ hoặc vừa đủ sẽ làm trào rượu ra ngoài cho nên điều bắt buộc phải dùng bình lớn, tối thiểu là phải gấp đôi, ví dụ làm 5kg nho ta phải sử dụng ít nhất bình 10kg hoặc lớn hơn càng tốt.
+ Chúng ta hãy tạm quên nó đi cho đến 4 tháng sau, các bạn mở ra, dùng túi vải lọc bỏ bã, lấy nước đổ lại vào bình, cũng tương tự ta đậy lại và để thêm 2 tháng nữa, lúc này rượu đã lắng xuống, chắt lấy nước trong ở trên cho vào chai rượu kiểu, các bạn đã có thứ rượu nho nguyên chất thơm nồng và trong vắt để dành tùy nghi sử dụng.
Rượu nho xanh
Rượu nho đỏ 
Tất cả rượu nho ninh thuận được bán tại website đều được chế biến theo cách 2 để đảm bảo khách hàng sử dụng loại rượu nho tốt nhất.
Lưu ý:
– Vị ngọt hay chua của nho do lượng đường quyết định, thử ăn nho để kiểm tra độ chua của nho trước khi tính toán lượng đường phù hợp
– Để có được loại rượu nho nguyên chất đúng vị nên lựa chọn nho Phan Rang (Ninh Thuận)
Cách làm rượu nho tại nhà đơn giản nhưng chắc chắn bạn sẽ hài lòng với chất lượng rượu nho thu được
– Chắc chắn bạn phải dùng nho ninh thuận để cho món rượu thêm chất lượng !

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here