Rượu nho – “Ngọc trong đá” ở Ninh Thuận

0
46
Thương hiệu rượu nho Ninh Thuận vang xa, góp mặt cùng các sản phẩm nho nổi tiếng của 11 quốc gia như Pháp, Italia, Mỹ, Australia, Argentina, Tây Ban Nha,…

Rượu nho Ninh Thuận được sản xuất truyền thống

Ninh Thuận là địa phương trồng nho lớn nhất và duy nhất của cả nước với khoảng 1.100ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn và TP.Phan Rang – Tháp Chàm. Giờ thì thôn Long Bình 2, xã An Hải (huyện Ninh Phước) trở thành làng nghề vang nho, sirô nho nổi tiếng ở Ninh Thuận.

Ngoài 39 cơ sở chế biến vang quy mô hộ gia đình, ở dọc hai bên tuyến quốc lộ 1 đi vào TP.Phan Rang – Tháp Chàm, có hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, mật nho và các sản phẩm từ nho khác. Cứ 10 hộ trồng nho thì 7 hộ biết ủ rượu và nấu mật nho theo cách truyền thống. Hiện nay, rượu nho và mật nho Phan Rangcó quy trình chế biến tinh tế hơn, nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống, không pha hóa chất hay bất kỳ hương liệu, phụ gia nào.

Rượu nho ninh thuận

Trưa 17/7, bà Nguyễn Thị Hoa (60 tuổi) – chuyên chế biến rượu nho thương hiệu Như Quỳnh từ năm 2000 đến nay, cho biết, rượu vang nho ủ từ 1-3 năm, càng để lâu, hương vị càng nồng, khi uống vào sẽ cảm nhận được vị vừa chát, vừa ngọt và mùi thơm rất đặc trưng.

Ông Huỳnh Hiền (Cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, mật nho Thiên Thảo) cũng tâm sự: “Chính vì được chế biến một cách thủ công và phụ thuộc kinh nghiệm pha chế như thế, nên rượu nho, mật nho cũng có cái vị riêng của từng nhà. Tôi đã nghiên cứu sáng tạo ra nhiều dòng rượu vang, rượu cô nhắc đậm đà, được thị trường trong cả nước ưa chuộng”.

Bác sĩ Phương – Việt kiều từ Pháp về tham dự lễ hội Nho và Vang quốc tế ở Ninh Thuận – đã thảng thốt: “Tôi thưởng thức vang nho Phan Rang và cảm giác như trái nho trong miệng, đậm đà như vang Bordeaux của Pháp!”.

Xây dựng thương hiệu cho rượu nho Ninh Thuận

Hiện nho Ninh Thuận có mặt ở hầu khắp các siêu thị, nhà hàng, chợ… trong tỉnh và ngoài tỉnh, trong đó có các thị trường lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng… Trong số đó, những nhãn hiệu vang Ba Mọi, Viết Nghi, Trí Hiệp, Thiên Thảo, Mỹ Hòa, Lan Anh ở tỉnh Ninh Thuận đã được công nhận hàng Việt Nam chất lượng cao, và đang thật sự đứng chân được trên thị trường tiêu thụ. Ông Thân Công Huy (cơ sở sản xuất rượu, mật nho Phú Quý) nói: “Tôi phải mất ròng rã 6 năm vừa làm, vừa hoàn thiện sản phẩm vang nho đóng chai đạt tiêu chuẩn, tốt cho sức khỏe và được đăng ký chất lượng rượu nho đầu tiên vào năm 2004. Nhờ vậy, nhiều du khách chọn mua vang của tôi làm quà mỗi khi đến vùng đất Phan Rang đầy nắng gió”.

Ông Đỗ Trung Thu – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Nho Ninh Thuận, cho biết, sau khi Bộ KHCN cấp giấy chứng nhận về hướng dẫn địa lý nho Ninh Thuận, từ năm 2013 đến nay, hiệp hội đã cấp phát hơn 50.000 tem nhãn cho 6 cơ sở sản xuất chế biến các sản phẩm nho.

Để tạo dựng thương hiệu vang nho uy tín trên thị trường Việt Nam và quốc tế, hiệp hội đã tổ chức xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nho tại các công ty kinh doanh, các siêu thị, chợ đầu mối ở Hà Nội. Hiện đã có 11 doanh nghiệp tại Hà Nội đăng ký giới thiệu sản phẩm và làm đầu mối phân phối vang nho Ninh Thuận. “Sắp tới, hiệp hội sẽ vận động lập trạm thu mua đầu mối, xúc tiến tiêu thụ vang nho tại TPHCM,… Như vậy, các hộ sản xuất kinh doanh chế biến nho Ninh Thuận sẽ được hưởng lợi từ những chương trình, dự án phát triển thương hiệu vang nho” – ông Thu nói.

Địa chỉ liên hệ:

285 Ngô Gia Tự, Phan Rang – Ninh Thuận

mail: anphakill@gmail.com

dt:0901 674 641 – zalo 0342 689 754 (Mr Vương)

Tài Khoản:

Vietcombank Ninh Thuận

Stk 0811 0000 26476

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here